วันนี้ filmmovieth.com มีหนังจากค่ายหนังวัยรุ่น GDH หรือในอดีต GTH ได้ผลิตซีรีส์เรื่องหลายเรื่องเช่น Hormones the series, เพื่อนเฮี้ยน โรงเรียนหลอน ซึ่งแต่ละเรื่องเป็นที่ได้รับความนิยมทั้งนั้น ในปี 2560 ได้ผลิตชุดซีรีส์ Project  S  The series โดยถ่ายทอดเนื้อหาผ่านการเล่นกีฬาอย่างสเก็ตบอร์ด, วอเลย์บอล,  ยิงธนู และแบดมินตัน โดยใช้ชื่อเรื่องว่า Side by Side พี่น้องลูกขนไก่  นอกจากจะถ่ายทอดโดยการเล่นกีฬา ยังตีแผ่ความพิเศษของเด็กออทิสติกอีกด้วย

Side by Side พี่น้องลูกขนไก่ ละครน้ำดีที่ควรดู

Side by Side พี่น้องลูกขนไก่ ละครน้ำดีที่ควรดู

        โดยเรื่องย่อของ  Side by Side พี่น้องลูกขนไก่   เป็นเรื่องราวของ ยิม บุคคลออทิสติกถึงแม้ว่าจะมีข้อจำกัดบางอย่าง แต่เขาอยากเล่นกีฬาแบดมินตัน เพื่อพิสูจน์ตัวเองว่าเขาก็มีความสามารถเท่าเด็กปกติ ครอบครัวในเรื่องนี้ประกอบด้วย พี่ยิม (ต่อ ธนภพ) ตัวเอกที่เป็นออทิสติก, น้องโด่ง (สกาย วงศ์รวี) ตัวเอกในเรื่องที่เป็นคนปกติ, แม่ตั้ม (เปิ้ล หทัยา) และแม่แต่ง (สู่ขวัญ บุลกูล)  โดยที่พี่ยิมของเรามีอาการออทิสติก ตั้งแต่เด็ก ๆ ที่มีพัฒนาการที่ช้ากว่าคนปกติทั่วไป คือมักจะผูกเชือกรองเท้าด้วยตนเองไม่ได้ การทำกิจกรรมในชีวิตประจำวัน มีอารมณ์ที่ฉุนเฉียวง่ายหากไม่ได้ดั่งใจ หรือชอบอาละวาด อย่างเวลาที่เล่นแบตแล้วตัวเองแพ้ หรือคู่ตรงข้ามผิดกติกา ก็จะระบายอารมณ์ขว้างปาข้าวของ จนทำให้เส้นเอ็นไม้แบดขาด เพราะไม่เป็นนักตีแบดที่ใฝ่ฝันเอาไว้นั่นเอง นี่ก็เป็นลักษณะนิสัยโดยทั่วไปของเด็กออทิสติก หรือเมื่อที่ถึงเวลาซ้อมตีแบด 5 โมงเย็น ถึงแม้ว่าจะมี Accident หรือธุระอย่างอื่นก็ต้อง มาซ้อมแบดให้ได้  ถ้าขาดไปสักวันหนึ่งหรือแม้แต่วินาทีเดียว ก็จะมีอาการกระวนกระวาย นี่ก็เป็นบุคลิกอย่างของบุคคลออทิสติก คือต้องเป็นคนที่เสมอต้น เสมอปลาย (เอาจริง ๆ คนปกติทั่วไปก็เป็นได้นะ แบบประมาณว่าในรูทีน ของฉันเป็นแบบนี้)

Side by Side พี่น้องลูกขนไก่ ละครน้ำดีที่ควรดู

      ต่อมาที่ตัวละครของแม่ตั้ม ด้วยที่นางเป็น Single mom ต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในบ้าน และอื่น ๆ อีกมากมาย ทั้งแบบตัวเองต้องทำงานนอกบ้านด้วย อาจจะทำให้เหนื่อย ไม่ได้ให้ความรักกับพี่ยิมอย่างเต็มที่  โดยเฉพาะในวัยเด็กของพี่ยิม แบบถูกแม่ตี ด่าทอ ทำให้ตั้งแต่วันนี้ไม่อยากมองหน้าหรือสบตาแม่ หรือเกลียดไปเลย บางที่อาจจะแสดงอาการหยาบคายใส่ก็มี แต่ยังให้ความรับและความอบอุ่นเสมอ ผู้เขียนได้ลองดูทั้งในทีเซอร์ และตอนแต่ละ Ep. สิ่งเรียกว่าผู้เขียนจุกที่สุดเลยก็คือ มีคนหนึ่งถามว่า “ เป็นออทิสติกแล้วจะเล่นแบดได้หรอ ”  ก็อยากทราบว่าเขาเล่นไม่ได้เหรอ เขาก็มีมือมีเท้าเหมือนกับคุณนะ

ผู้เขียนเห็นเด็กออทิสติกที่เล่นแบดและกีฬาอื่น ๆ ได้ บางคนถึงขั้นรับรางวัลก็มี  อย่าดูถูกเชียวนะ (เอาจริง ๆ การใช้คำพูดเชิงดูถูกเด็กออทิสติกแบบว่าไม่มีศักยภาพ แบบชัดเจนมากในสังคม เป็นอะไรที่ใคร ๆ ก็ไม่โอเคอ่า) กับอีกอย่างแม่ตั้ม ก็พูดเหมือนว่าไม่อยากให้ลูกตัวเองเล่นแบดในสนาม ให้อยู่เฉพาะที่บ้านเท่านั้น คนผู้ชมคิดเหมือนผมไหม? แบบว่านางจะปิดกั้นความสามารถของลูกตัวเอง เหตุผลแค่มีข้อจำกัดเท่านั้น จริงนะ ถ้ามองในอีกง่มุมนึง นางอาจจะแสดงความรักไม่ถูก ผู้เขียนคิดว่าลึก ๆ เขาก็อยากสนับสนุนการเล่นแบดอยู่นะ

        จากการผู้เขียนที่ได้ดูละครเรื่องนี้มีการเก็บรายละเอียดในเรื่องของโรคออทิสติก ซึ่งสามารถ่ายทอดได้อย่างมีมิติ  และแคสตัวละครพี่ยิมตอนเด็กและตอนโตได้ถูกตัว หน้านี่อบบเหมือนกันอย่างกับพิมพ์ อย่างกับหล่อจากเบ้า แล้วเวลาเล่นในฉากคือแบบเป็นแบบออทิสติกวัยผู้ใหญ่จริง ๆ ผู้เขียนพูดได้อย่างเต็มปากเลยว่าละครเรื่องนี้เป็นการปลูกใจให้สังคมไทยอย่างมองเด็กออทิสติกด้านเดียว คือ เป็นที่ควบคุมอารมณ์เองไม่ได้ ยึดติดกับสิ่งเดิม ไม่ได้ดั่งใจก็จะอาละวาด หลายคนชอบคิดแบบนี้ หรือมากไปกว่านั้นคิดว่าเป็นคนไม่ดีเลยก็มี ให้มองพวกเขาในอีกแง่หนึ่ง บางคนอาจจะมีความสามารถทางการกีฬา ทางด้านวิชาการ ทางด้านศิลปะและดนตรี หลายคนมักจะขาดการมองในอีกแง่มุมที่ดี ซึ่ง Side by Side พี่น้องลูกขนไก่ จึงเป็นละครที่ใครได้ดูแล้วอาจจะทำให้เปิดโลกกว้างมากขึ้นก็ได้   

แนะนำบทความที่น่าสนใจ

นอกจากการท่องเที่ยวที่เพื่อให้ความสนุกแล้ว หัวใจสำคัญของการท่องเที่ยว คือ การเตรียมความพร้อม ถ้าหากเราในฐานะนักท่องเที่ยวมีสิ่งนี้ นอกจากจะทำให้เราท่องเที่ยวได้อย่างเต็มที่ สนุกนานแล้ว ยังทำให้การท่องเที่ยวของเรามีความทรงจำที่ดีและ คุ้มค่ากับค่าใช้จ่ายเสียไปอีกด้วย  แต่ตรงกันข้ามหากเราไม่มีการเตรียมความพร้อมในเรื่องการท่องเที่ยว ประมาณว่าเป็นสายชิว ค่ำไหนนอนนั่น อันนี้เราไม่ว่ากัน ถ้าชิวได้แต่อย่าชิวให้เกินเหตุ เพราะทำให้การท่องเที่ยวของเรานอกจากจะไม่สนุกแล้ว เกิดความทรงจำที่แย่กับการท่องเที่ยว สิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายโดยใช่เหตุอีก บางคนถึงขั้นกับเข็ดหลาบไปเลยก็มี  วันนี้จะเผยเคล็ดลับการเตรียมความพร้อมก่อนท่องเที่ยว จะมีเคล็ดลับอะไรบ้าง ตามไปดูกันได้เลย

กระเป๋าเดินทาง
เคล็ดลับการเตรียมความพร้อมก่อนท่องเที่ยว