การ์ตูน หรือที่ปัจจุบันเรียกกันอย่างติดปากว่าอนิเมะ มันมีมาหลายยุคหลายสมัยเหมือนกันนะ วันนี้ทาง filmmovieth.com จึงหยิบ การ์ตูนในตำนานของเด็กยุค 90 มาฝากกัน เผื่อคนยุค 90 มาเห็น อาจจะคิดถึงแล้วกลับไปดู หรือเด็กยุคนี้ที่ไม่รู้จักมาก่อนเลย เห็นแล้วอาจจะชอบแล้วไปหาดูกันได้ ไปดูว่าจะมีเรื่องในดวงใจในวัยเด็กของคุณบ้างรึเปล่า

การ์ตูนในตำนานของเด็กยุค 90

1. อิคคิวซัง เณรน้อยเจ้าปัญญา

อิคคิวซัง เณรน้อยเจ้าปัญญา

ฉายครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี พ.ศ. 2518 ว่ากันว่าฉายครั้งแรกในประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ. 2525 ทางช่อง 3 ถ้าถามว่าการ์ตูนทีวีญี่ปุ่นเรื่องไหนวนฉายผ่านหน้าจอทีวีมากที่สุด อิคคิวซัง คงคว้าตำแหน่งนี้ไปได้โดยง่าย เพราะเมื่อปี 2559 ทางช่อง 3 ก็ยังนำการ์ตูนเรื่องนี้มาฉายในช่วงบ่าย ๆ อยู่เลย การ์ตูนจับเอาโครงเรื่องจากชีวิตส่วนหนึ่งของ พระอิคคิว พระสงฆ์ชื่อดังของญี่ปุ่น มาบอกเล่าเป็นการ์ตูนสอนใจเด็กๆ สดใสแทบจะไร้ความรุนแรง ซึ่งนี่อาจจะเป็นเหตุผลที่มันยังวนเวียนมาฉายอยู่เรื่อย ๆ ในบ้านเรา มีจำนวนตอนทั้งหมด 296 ตอน ฉะนั้นจงอย่าแปลกใจเลยที่รู้สึกว่าดูเท่าไหร่ก็ไม่จบเสียที

2. ครูโต้ เจ้าชายอภินิหาร / พิกมาริโอ้

ครูโต้ เจ้าชายอภินิหาร / พิกมาริโอ้

ฉายครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี พ.ศ. 2533 ฉายครั้งแรกในประเทศไทยประมาณปี พ.ศ. 2535 ทางช่อง 9 การผจญภัยของเจ้าชายครูโต้ ลูกครึ่งเทพผู้ทรงพลังที่ออกเดินทางเพื่อกำจัดเมดูซ่า ปิศาจร้ายที่ทำให้แม่เขากลายเป็นหิน ทว่าระหว่างการเดินทางก็มีอุปสรรคมากมายขวางทางเจ้าชายน้อยอยู่ ความน่าเจ็บปวดที่สุดก็คือฉบับอนิเมชั่นของเรื่องนี้ตัดจบไม่เท่ากับหนังสือการ์ตูนต้นฉบับนี่แหละ

3. เซเลอร์มูน

เซเลอร์มูน

ฉายครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี พ.ศ. 2535 ฉายครั้งแรกในประเทศไทยประมาณปี พ.ศ. 2537 ทางช่อง 9 การ์ตูนขวัญใจเด็กหญิงและเพื่อนสาวหลายท่านที่จะต้องมาเลียนแบบท่าแปลงร่างแข่งกันที่โรงเรียน แม้จะมีฉบับใหม่ฉายอยู่ตอนนี้ แต่เด็กยุค 90 หลายๆ คนก็ยังชื่นชอบภาคเก่าอยู่ไม่น้อย ถึงเรื่องหลักจะเป็นการ์ตูนแนวสาวน้อยเวทมนตร์คอยปราบเหล่าร้ายที่มีแผนพยายามชิง ‘ผลึกเงินมายา’ แต่ประโยค “ตัวแทนแห่งดวงจันทร์จะลงทัณฑ์แกเอง” ก็ติดหูติดปากทั้งหญิงและชายที่ได้รับชม

4. ซากุระ มือปราบไพ่ทาโรต์

ซากุระ มือปราบไพ่ทาโรต์

ฉายครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี พ.ศ. 2541 ฉายครั้งแรกในประเทศไทยประมาณปี พ.ศ. 2542 ทางช่อง 9 คิโนโมโตะ ซากุระ ได้พบกับหนังสือผนึกการ์ดเวทมนตร์ลึกลับแล้วทำให้มันกระจายออกไปทั่วเมือง เธอจึงรับผิดความผิดนี้ด้วยการเป็น ‘การ์ดแคปเตอร์’ เพื่อรักษาความสงบที่เกี่ยวพันกับเวทมนตร์ที่สั่นคลอนโลกทั้งใบได้ การ์ตูนสาวน้อยเวทมนตร์อีกเรื่องที่ตอนนี้หลายคนคงสังเกตแล้วว่าเป็นการ์ตูน Unisex แถมยังสนับสนุน LGBTQ แทบจะทุกรูปแบบอีก ปีหน้านี้ก็จะมีการ์ตูนทีวีภาคต่อออกมาให้ชมกันแล้วด้วย อดใจรอแทบจะไม่ไหวแล้วล่ะ

5. DuckTales

DuckTales

ฉายครั้งแรกในอเมริกาเมื่อปี พ.ศ. 2530 ฉายครั้งแรกในประเทศไทยประมาณปี พ.ศ. 2535 ทางช่อง 7 นี่เป็นการ์ตูนเรื่องหนึ่งที่ฉายในรายการดิสนีย์คลับ สมัย พี่นัท-พี่แนน ยังเป็นพิธีกรอยู่ กับการผจญภัยของเป็ดอภิมหาเศรษฐีอย่าง สกรูจ เป็ดแฝดสาม ฮิวอี้ ดิวอี้ และ ลูอี้ ในการตามสมบัติลับที่กระจายอยู่ทั่วโลก ความดังของเรื่องนี้มีมากพอที่จะทำให้ปีนี้จะมีภาครีบูตมาให้เด็กโข่งแบบเราได้ชมกันทีเดียว

6. นิทานชีวิต

นิทานชีวิต

ฉายครั้งแรกในประเทศฝรั่งเศสเมื่อ พ.ศ. 2530 ฉายครั้งแรกในประเทศไทยประมาณปี พ.ศ. 2533 ทางช่อง 7 การ์ตูนสาระความรู้จากฝรั่งเศสเรื่องนี้ ความจริงแล้วเป็นหนึ่งในสารคดีชุด Il était une fois… หรือ Once Upon A Time… ซึ่งในประเทศไทยทางช่อง 7 ก็นำมาฉายหลายชุดแต่ชุดที่ถูกจดจำได้มากที่สุดก็คือ Life ที่เล่าเรื่องระบบอวัยวะของมนุษย์ด้วยภาพที่เข้าใจง่ายและสาระครบครัน หลาย ๆ บ้านจึงต้อนรับการ์ตูนเรื่องนี้ด้วยความเต็มใจ น่าเสียดายที่ซีรีส์หลัง ๆ ของเรื่องนี้ไม่ได้ถูกนำมาฉายในไทยอีกเลย ไม่ว่าจะช่องทางใดก็ตาม

7. บาร์บาร์ปาป้า

 บาร์บาร์ปาป้า

ฉายครั้งแรกในอเมริกาเมื่อปี พ.ศ. 2516 ปีที่ฉายในไทยครั้งแรกไม่ชัดเจนนัก การ์ตูนแนวเป็นมิตรกับผู้ชมทุกเพศทุกวัยที่มีต้นฉบับมาจากหนังสือภาพสำหรับเด็กของคู่รักชาวฝรั่งเศสกับอเมริกา Annette Tison และ Talus Taylor เล่าเรื่องของครอบครัวสิ่งมีชีวิตที่แปลงร่างได้ ตัวหนังสือได้รับความนิยมจนถูกสร้างเป็นอนิเมชั่นออกฉายทั้งในยุโรป อเมริกา และบ้านเราด้วย ซึ่งในไทยนั้นมีการฉายอยู่หลายครั้งทั้งทางช่องลับ และช่อง 11 และช่อง 5

               นี่เป็นเพียงส่วนที่น้อยนิดมาก ๆ สำหรับ การ์ตูนในยุค90 ที่เรานำมาฝากในวันนี้ เพราะยังมีอีกมากมายหลายเรื่องที่สนุก และน่าจะเป็นเรื่องโปรดในดวงในของหลาย ๆ คน หวังว่าคุณเห็นบทความนี้แล้ว จะทำให้คิดถึงวันวานเก่า ๆ ในวัยเด็กนะคะ

แนะนำบทความที่น่าสนใจ

ในปี 2021 แฟน ๆ เกมคอนโซล ทราบดีกันว่าเกมคอนโซลยุคใหม่อย่าง PlayStation5 และ Xbox Series X/S อีกทั้งยังมีเกมจากเครื่อง PS 4 กับ Obox One และเครื่อง Nintendo Switch ด้วย ซึ่งในช่วงเครึ่งหลังปี 2021 จะมีเกมส์อะไรออกมาบ้าง  ตามไปดูพร้อมกันกับ เกมคอนโซลเปิดตัวใหม่ครึ่งหลังปี  2021

เกมคอนโซลเปิดตัวใหม่ครึ่งหลังปี 2021
เกมคอนโซลเปิดตัวใหม่ครึ่งหลังปี  2021 (เดือนกรกฎาคม)