“ จันทร์เอ๋ยจันทร์เจ้า ขอข้าวขอแกง ขอแหวนทองแดง ”  เป็นเนื้อบางส่วนของเพลงกล่อมเด็กในตำนานหลายคนคงเคยได้ยินกันถ้วนหน้า วันหนึ่งผู้เขียนอยากดู “ จันทร์เอ๋ยจันทร์เจ้า ” ละครผีสุดสะพรึง ออกอากาศครั้งแรกในปี พ.ศ.2549 ถือได้ว่าเป็นละครผีที่น่ากลัวที่สุดในยุคปี 2000 ซึ่งหักโค่นแชมป์ความน่ากลัวของละครเปรตวัดสุทัศน์ ช่อง 7 ในปี 2546 แต่หาเท่าไหร่ก็ไม่เห็นเลย เจอแต่เพลิงไตเติ้ลเปิดตัว เพลงกล่อมเด็ก เมื่อได้เปิดช่องยูทูปแฟนคลับของพี่ ก้องสหรัฐ พระเอกของละครเรื่องนี้ ผมก็ได้เข้าไปดู พอได้รับชมละครเรื่องนี้ ก็แบบว่าติดจนโงหัวไม่ขึ้น ขนาดว่าต้องดู 3 เวลาหลังอาหาร ในสมัยที่ละครเรื่องนี้ออนแอร์  ผมต้องรอทุกวันพุธและพฤหัส  เพื่อที่จะได้ดูละครเรื่องนี้

“จันทร์เอ๋ยจันทร์เจ้า” ละครผีสุดสะพรึง

              โดยเรื่องราวของละครเรื่องนี้ปู่วรเทพป่วยหนักมากจนต้องเรียกจันทร์เจ้ากลับจากอเมริกา เมื่อเธอมาถึงเมืองไทยแล้วต้องเจอกับญาติที่ไม่เป็นมิตรเช่น คุณย่าสีวิกา คุณสมประสงค์และจงดี นายบัณรสและบัณรสี คิดร้าย กลั่นแกล้งจันทร์อยู่เสมอ ซึ่งปู่วรเทพมักจะคุ้มครองอยู่เสมอ จุดเด็ดความเฮี้ยนของละครเรื่องนี้ คือ โรงเรียนแห่งหนึ่งที่มีครูสาวสวยที่ชื่อ รมณีย์ แต่เดิมเคยเป็นอาจารย์สอนวิชาภาษาอังกฤษที่โรงเรียนนารีนาถ แต่ต่อมาถูกเสี่ยสมประสงค์หลอกว่าให้ไปสอนพิเศษ จริง ๆ แล้วพาไปเป็นเมียน้อยของปู่วรเทพ จนต่อมาเธอถูกฆาตกรรมจนเสียชีวิต และ วลัย แม่ของจันทร์เจ้าก็ถูกปู่วรเทพและพรรคพวกลอบฆ่า จนทำให้โดดลงน้ำเสียชีวิต อาจจะเป็นเรื่องของการให้สมยอมการเป็นเมียน้อยแต่ขัดขืน จึงทำให้รมณีย์และวลัยกลายเป็นวิญญาณที่อาฆาตเป็นอย่างมากโดยเฉพาะปู่วรเทพและพรรคพวก (คุณผู้ชม ผู้เขียนอยากบอกว่าในฉากที่ผีครูรมณีย์โผล่มาแต่ละทีนี่ต้องขนพองสยองเกล้า นี่ขนาดดูตอนเด็ก แต่กลับไม่รู้สึกกลัว กระตุกอะไรบ้างเลย แปลกเนอะ)

             ซึ่งตอนจบของละครเรื่องนี้ ปู่วรเทพที่จันทร์เจ้าเคารพหนักหนา ที่แท้จริงแล้วเป็นฆาตกรที่ฆ่าครูรมณีย์และวลัยแม่ของเธอ จึงได้หนีออกไปหลังบ้าน แต่คุณปู่ตามมาได้แล้วได้ต่อสู่กันตกลงบ่อแม่น้ำ ซึ่งใครรอดรู้ไหมแก จันทร์เจ้าจ่ะที่รอดเพราะผีแม่วลัยช่วยไว้จ้า ส่วนปู่วรเทพไม่รอดเพราะถูกกระดูกผีวลัยฉุดขาลงแล้วก็ตายในที่สุด (ไม่อยากพูดอีกเลยว่าฉากในตอนจบละครเรื่องมีแอบหักมุมด้วย 55555)

ริต้า ศรีริต้า

              เริ่มต้นที่นางเอกของเรื่อง คือจันทร์เจ้า รับบทโดย ริต้า ศรีริต้า แต่เดิมเธอเคยอาศัยอยู่อเมริกา แต่ถูกคุณปู่วรเทพเรียกตัวให้กลับเมืองไทย เพราะอะไรสักอย่าง มีบุคลิกห้าวหาญ สู้คน โดยเฉพาะเวลาที่ถูกแก๊งค์เพื่อนบัณรสีกลั่นแกล้ง ผู้เขียนได้ดูละครเรื่องนี้แล้วชอบตัวละครนี้

ก้อง สหรัฐ

             ตามด้วยสหรัฐ สังคปรีชา หรือ พี่ก้องวงนูโว ได้รับบท “ครูปรเมศวร์” พระเอกของเรื่อง มีบุคลิกที่แบบบางทีอาจจะเป็นคนเจ้าระเบียบ แต่ลึก ๆ ดูอบอุ่น รักความยุติธรรม ก็เป็นอีกหนึ่งตัวละครที่ชื่นชอบมาก

จ๊ะจ๋า

           ต่อมาเป็นหนูดี รับบทโดยจ๊ะจ๋า พริมรตา  ในตอนแรกนะ เป็นคนที่อ่อนแอ่ ไม่สู้คน มักจะถูกแก๊งค์บัณรีสกลั่นแกล้งเป็นประจำ แต่เมื่อมีวิญญาณครูรมณีย์ เป็นผีที่คอยคุ้มครองคนที่อ่อนแอ่ และถูกรังแก ประกอบได้เป็นเพื่อนสนิทจันทร์เจ้าซึ่งมีนิสัยที่ห้าวหาญ เด็ดเดี่ยว ก็ทำให้หนูดีกลายเป็นคนที่เข้มแข็ง หลายคนอาจจะมองไม่ดีเวลาที่ถูกผีครูรมณีย์เข้าสิง เป็นตัวละครที่ชื่นชอบ

          ละครจันทร์เอ๋ยจันทร์เจ้า ผู้เขียนเรียกได้ว่าเป็นสุดยอดละครสุดสะพรึงในยุคปี 2000 เพราะฉากที่วิญญาณคุณครูรมณีย์โผล่ออกมาแต่ละที่นี่ หลายคนอันต้องสะพรึงกลัว และที่พีคกว่านั้นคือ ตอนจบของละครเรื่องนี้คุณ ๆ เอ้ย หักมุมมาก เพราะปู่วรเทพที่จันทร์เจ้าเคารพรัก แท้จริงแล้วเป็นฆาตกร แต่ถ้าหากใครมีเวลาว่าง ๆ นึกจะดูละครผีแบบขนพองสยองเกล้า  แต่คิดไม่ออกว่าอยากเรื่องอะไร ก็อยากเชิญชวนให้มาดูจันทร์เอ๋ยจันทร์เจ้ากันนะครับ

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับเรื่องราว “จันทร์เอ๋ยจันทร์เจ้า” ละครผีสุดสะพรึง ที่เราได้เอามาให้ได้รับชมกัน แล้วก็อย่าลืมติดตาม filmmovieth.com เพื่อเป็นกำลังใจด้วยนะครับ

บทความที่น่าสนใจ

‘คุณแม่ตั้งครรภ์’ ก็เหมือนกับคนทั่วไปที่ในแต่ละวันต้องได้รับสารอาหารให้ครบถ้วน เพื่อให้ร่างกายและเด็กน้อยในครรภ์ที่พร้อมออกมาลืมตาดูโลกแข็งแรง แต่ด้วยที่เป็นหญิงมีครรภ์ มักจะมีข้อจำกัดในการใช้ชีวิต เช่น ต้องเคลื่อนไหวร่างกายให้ระมัดระวัง ไม่ให้กระทบกระเทือนเด็กในครรภ์เพราะอาจจะทำให้แท้งได้ ‘ อาหารการกิน ’ ก็เป็นหนึ่งในข้อจำกัดด้วยเช่นเดียวกัน ไปดูสูตรอาหาร 5 เมนูที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรทาน ล้วนมีคุณค่าทางสารอาหารทั้งนั้น ส่วนจะมีอะไรบ้าง ตามไปดูพร้อมกันเลยครับ

5 เมนูที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรทาน